Tại sao đi bộ giật lùi lại tốt cho sức khỏe của bạn

Đi bộ giật lùi mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe và cơ thể. Không chỉ giúp đốt cháy nhiều calo hơn, đi bộ giật lùi còn giúp tăng cường trí óc, cơ bắp, cải thiện dáng đi và khả năng phối hợp các bộ phận cơ thể. Đi bộ được xem là một trong những hình thức tập thể dục đơn giản nhất và hiệu quả. Mỗi bước đi giúp tăng cường trao đổi chất và hỗ trợ giảm cân.

Nghiên cứu mới nhất trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) cũng chỉ ra rằng đi bộ nhiều bước hơn mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư, tim mạch, đột quỵ. Trong đó, đi bộ giật lùi được đánh giá là tốt hơn cách đi bộ truyền thống. Do đó, đi bộ giật lùi là một hoạt động tập thể dục đơn giản và hiệu quả để cải thiện sức khỏe và sức đề kháng của cơ thể.

Tăng cường trí óc, cải thiện dáng đi

Theo bác sĩ McNamara, chuyên gia thực hành trị liệu tại trung tâm McNamara Health and Wellness tại Mỹ, việc đi lùi có thể được coi như một thử thách cho bộ não vì nó đòi hỏi sự phối hợp và nỗ lực lớn hơn so với việc đi bộ truyền thống. Điều này cũng giúp cho bệnh nhân đột quỵ tập vật lý trị liệu được hưởng lợi, bao gồm việc phục hồi chức năng của cơ thể.

Bên cạnh đó, việc thành thạo việc đi lùi còn có thể cải thiện khả năng phối hợp giữa tay và chân, đồng thời cải thiện dáng đi. Các nghiên cứu cũng cho thấy, việc đi bộ giật lùi nhiều bước hơn mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giảm tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, đột quỵ và ung thư.

Tăng cường cơ bắp và khớp

Việc đi lùi không chỉ giúp tăng cường trí óc mà còn giúp cải thiện cơ bắp và khớp. Theo bác sĩ McNamara, khi bạn đi lùi, hai trong số bốn cơ chính ở đùi hoạt động mạnh hơn so với khi bạn tiến một bước, giúp cơ bắp trở nên rắn chắc hơn và giảm bớt áp lực cho đầu gối.

Điều này đặc biệt có lợi cho những người bị thoái hóa khớp gối, giúp giảm đau và nâng cao chất lượng cuộc sống của họ. Do đó, nếu bạn muốn tập luyện và cải thiện sức khỏe của mình, hãy thử bước đi lùi thay vì chỉ đi thẳng và bạn sẽ thấy sự khác biệt.

Đốt cháy nhiều calo hơn

Việc đi lùi còn có lợi ích là giúp cải thiện khả năng phối hợp cơ thể và tăng cường sự linh hoạt. Bởi vì bạn phải làm một việc ngược lại so với bình thường, đi lùi đòi hỏi sự phối hợp của nhiều cơ bắp khác nhau trong cơ thể. Việc đi lùi thường được sử dụng trong các bài tập phục hồi chức năng cho các bệnh nhân đột quỵ hoặc bị thoái hóa khớp. Tuy nhiên, McNamara cũng lưu ý rằng việc đi lùi cần được thực hiện đúng kỹ thuật và nên đi kèm với các bài tập khác để đạt được kết quả tốt nhất.

Không nên đi bộ cả tuần

Điều quan trọng là tìm ra một kế hoạch tập thể dục phù hợp với sở thích và khả năng của bạn. Wall khuyên nên bắt đầu từ mức độ cường độ thấp và dần dần tăng lên để tránh chấn thương và giảm stress cho cơ thể. Ngoài ra, nên kết hợp các dạng tập thể dục khác nhau để đa dạng hóa hoạt động và tăng tính thú vị cho quá trình tập luyện.

Cuối cùng, nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào hoặc chưa tập thể dục thường xuyên, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ kế hoạch tập thể dục nào.

Cải thiện sự phối hợp

Việc đi lùi có thể giúp cải thiện khả năng phối hợp. Khi bạn thực hiện hành động này, bạn đang thực hiện một chuyển động ngược lại so với chuyển động thông thường, điều này đòi hỏi sự phối hợp tốt hơn của cơ thể. Tâm trí của bạn cũng sẽ được hướng dẫn tốt hơn trong quá trình thực hiện. Do đó, việc đi lùi cũng giúp cải thiện sự tập trung của bạn.

Tăng cường sức mạnh cho đôi chân

Chúng ta thường đi về phía trước, dẫn đến một số cơ bắp ở phía sau chân không được hoạt động nhiều. Khi đi lùi, những cơ bắp này sẽ được kích hoạt và giúp tăng cường sức khỏe cho chân. Theo Health Shots, nếu bạn bị chuột rút, việc đi lùi cũng có thể giúp giải quyết tình trạng này.

Giảm căng thẳng trên đầu gối

Theo một nghiên cứu được công bố trên BMC Musculoskeletal Disorder – một tạp chí chuyên về cơ xương, những người bị đau hoặc chấn thương đầu gối có thể sử dụng phương pháp đi lùi để phục hồi chức năng, vì việc đi lùi tác động rất ít lên đầu gối. Nghiên cứu khác trên Tạp chí Sinh Cơ học (Mỹ) cũng cho thấy rằng chạy lùi có thể giảm đau đầu gối.

Có tác dụng trị liệu

Có lẽ bạn sẽ bất ngờ, nhưng điều đó là sự thật! Theo một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Khoa học Vật lý trị liệu (Mỹ), việc đi lùi có thể giúp cải thiện sự cân bằng và kích thích sản xuất hormone hạnh phúc, giúp tâm trí cảm thấy thư giãn và dễ chịu hơn.

Ngăn ngừa đau lưng

Bạn có biết rằng thiếu sự linh hoạt trong gân cơ đùi sau có thể gây ra đau thắt lưng? Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Chiropractic Medicine về xương khớp cũng đã chứng minh rằng đi lùi có thể giúp cải thiện tình trạng này. Do đó, các nhà khoa học đề nghị đi lùi ít nhất 15 phút mỗi ngày để ngăn chặn chứng đau lưng.

Những điều cần lưu ý khi đi lùi

Khi mạo hiểm một chút với việc đi lùi, hãy nhớ những điều sau đây, theo Health Shots:

  • Nếu sử dụng máy chạy bộ, hãy giảm tốc độ để tránh trượt.
  • Đảm bảo không có chướng ngại vật xung quanh khi đi trong nhà.
  • Sử dụng giày phù hợp để giữ an toàn cho mắt cá chân.
  • Nếu đi ngoài trời, hãy để ý đến mọi thứ xung quanh như người, động vật và ổ gà để giữ an toàn cho bản thân.
  • Bạn cũng có thể kết hợp cả bước tới và bước lùi để đạt được hiệu quả tốt hơn.

Tổng kết lại, đi bộ giật lùi là một hình thức tập luyện đơn giản nhưng rất hiệu quả cho sức khỏe của chúng ta. Việc đi lùi giúp cải thiện cân bằng, khả năng phối hợp và tập trung, đồng thời giảm đau đầu gối và đau thắt lưng. Ngoài ra, đi lùi còn giúp giải phóng các hoóc môn hạnh phúc, tạo ra một tâm trạng thư giãn và sảng khoái cho người tập luyện.

Tuy nhiên, như bất kỳ hoạt động thể chất nào khác, đi bộ giật lùi cũng có thể gây chấn thương nếu không thực hiện đúng cách. Vì vậy, trước khi bắt đầu tập luyện, chúng ta nên đảm bảo an toàn bằng cách chọn đúng giày dép, điều chỉnh tốc độ và tập luyện ở những nơi không có chướng ngại vật. Hãy bắt đầu đi bộ giật lùi và tận hưởng lợi ích to lớn cho sức khỏe của bạn!

Related Articles

Back to top button