Những thói quen ăn sáng cần lưu ý để giảm nguy cơ bệnh tật

Uống ít nước, ăn sáng thiếu chất đạm hoặc chỉ ăn tinh bột, đều là những thói quen có hại cho sức khỏe, làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể và dẫn đến tăng cân.

Khi cơ thể tiêu hóa thức ăn, nó bắt đầu chuyển hóa chất dinh dưỡng thành năng lượng thông qua quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên, việc chậm trao đổi chất sẽ khiến cơ thể đốt cháy ít calo hơn và dẫn đến tăng cân. Chính vì vậy, đề tài này luôn được thảo luận trong các diễn đàn sức khỏe và là mối quan tâm hàng đầu của những người muốn giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng.

Ngoài những yếu tố về chất lượng giấc ngủ, mức độ tập thể dục và căng thẳng, chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng đáng kể đến quá trình trao đổi chất. Trong đó, bữa ăn sáng đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên, việc uống ít nước, bỏ hoặc thiếu protein, hoặc chỉ ăn tinh bột trong bữa ăn sáng là những thói quen thiếu lành mạnh, làm chậm chuyển hóa và dẫn đến tăng cân.

6 thói quen trong các bữa ăn sáng có thể hại sức khỏe của bạn

Dưới đây là những thói quen ăn sáng không lành mạnh đã được các nhà khoa học chỉ ra, gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể, góp phần gây tăng cân:

Chế độ ăn không đủ protein

Việc không ăn đủ protein trong bữa sáng cũng là một thói quen không tốt cho sức khỏe. Đây là một yếu tố quan trọng giúp duy trì sự no lâu, cải thiện tâm trạng và góp phần giảm cân hoặc duy trì cân nặng. Protein còn tác động trực tiếp đến quá trình trao đổi chất và cách cơ thể đốt cháy calo.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, tiêu thụ 0,5 g protein trên mỗi 500 g cân nặng có thể giúp bảo toàn tốc độ trao đổi chất sau khi giảm cân. Vì vậy, những người có cân nặng khoảng 80 kg cần ăn ít nhất 90 g protein trong suốt cả ngày. Nếu bỏ qua việc bổ sung protein trong bữa sáng, lượng đạm cần tiêu thụ vào các bữa ăn khác sẽ rất cao, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nhiều người có thói quen Bỏ bữa sáng

Đúng vậy, bỏ bữa sáng không chỉ làm gián đoạn nhịp sinh học của cơ thể, tác động tiêu cực đến quá trình trao đổi chất và sức khỏe tổng thể, mà còn khiến bạn dễ cảm thấy mệt mỏi, không tập trung và thiếu năng lượng trong suốt ngày. Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, cung cấp năng lượng cho hoạt động của cơ thể trong suốt ngày dài. Vì vậy, hãy chọn các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và cung cấp đủ năng lượng để bắt đầu một ngày mới tốt hơn.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng và lành mạnh có thể giúp duy trì cân nặng và cải thiện sức khỏe. Việc bỏ bữa sáng có thể làm giảm tốc độ trao đổi chất, dẫn đến tăng cân và có tác động tiêu cực đến sức khỏe tổng thể. Thêm vào đó, bổ sung đầy đủ protein trong bữa sáng giúp no lâu, cải thiện tâm trạng và tác động trực tiếp đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bạn có thể chọn những thực phẩm giàu protein và carbohydrate như trứng, bánh mì nướng, ngũ cốc nguyên hạt, sữa, bột yến mạch, bơ hoặc sữa chua Hy Lạp để bắt đầu ngày mới.

Ăn quá ít vào bữa sáng

Có nhiều quan điểm cho rằng nên ăn nhẹ vào buổi sáng và tập trung ăn nhiều calo vào các bữa ăn khác trong ngày. Tuy nhiên, tiến sĩ Goodson cho rằng đây là quan niệm sai lầm. Bà cho rằng chúng ta nên ăn một bữa sáng đầy đủ để kích hoạt quá trình trao đổi chất.

Theo tiến sĩ Goodson, khi bắt đầu một ngày với một bữa sáng giàu chất xơ và protein, chúng ta sẽ ăn ít hơn vào buổi tối và giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giúp giảm cân và duy trì cơ thể khỏe mạnh hơn.

Bữa ăn sáng với các món có nhiều đường

Theo tiến sĩ Lisa Young, một thành viên của Hội đồng Chuyên gia Y tế và tác giả cuốn Finally Full Finally Slim, nếu ăn quá nhiều đồ ngọt vào buổi sáng, lượng đường huyết sẽ tăng lên rồi giảm đột ngột, gây ảnh hưởng xấu đến quá trình trao đổi chất.

Các chuyên gia cũng đã phát hiện ra rằng trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng châu Âu, những tình nguyện viên thừa cân thường uống nhiều đồ ngọt vào buổi sáng, dẫn đến quá trình trao đổi chất bị chậm lại.

Theo tiến sĩ Young, một bữa sáng lành mạnh cần chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, bao gồm protein, carb tốt, chất béo tốt từ trứng, quả bơ, rau xanh, cà chua hoặc một lát bánh mì ngũ cốc nguyên hạt để thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Uống ít nước vào buổi sáng

Nhiều người vì cuộc sống bận rộn đã quên uống đủ nước vào buổi sáng, dẫn đến giảm tốc độ trao đổi chất. Theo tiến sĩ Kaleigh McMordie, để tế bào hoạt động bình thường, chúng cần được cung cấp đủ nước. Nếu thiếu nước, quá trình chuyển hóa sẽ gặp trở ngại.

Để thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tiến sĩ McMordie khuyên nên uống các loại thức uống như nước lọc, cà phê, trà và nước trái cây.

Chỉ ăn tinh bột vào buổi sáng

Các món ăn chỉ chứa tinh bột hoặc carbohydrate, giống như bánh mì trắng và cơm, có thể làm tăng đột biến lượng đường huyết và gây phiền toái cho hệ thống insulin. Khi mức đường huyết giảm đột ngột, sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi và thèm đồ ngọt, khiến bạn tiêu thụ đồ ăn và đường quá nhiều vào phần còn lại của ngày, dần dần dẫn đến mức đường trong máu cao và cuối cùng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

Thay vì chỉ ăn các món tinh bột, tiến sĩ Goodson khuyên bạn nên kết hợp chúng với các món giàu protein. Protein giúp bạn no nhanh hơn và giữ cảm giác no trong thời gian dài sau bữa ăn, bởi chất này mất nhiều thời gian để phân hủy.

“Quá trình trao đổi chất được tăng cường bởi việc tiêu thụ protein, và tuy không đốt được quá nhiều calo, nhưng nó cung cấp hiệu ứng nhiệt từ thực phẩm, giúp cải thiện quá trình trao đổi chất”, tiến sĩ Goodson cho biết.

Tổng hợp lại, bữa ăn sáng không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể, mà còn ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và sức khỏe tổng thể của con người. Để giảm nguy cơ mắc bệnh tật, cần chú ý đến các thói quen ăn sáng như tránh đồ ngọt và thức ăn chứa tinh bột quá nhiều, kết hợp các món giàu protein và cung cấp đủ nước cho cơ thể. Hơn nữa, nên ăn sáng đầy đủ và không bỏ qua bữa này, bởi đó là cách để giúp cơ thể bắt đầu một ngày mới với sức khỏe tốt nhất.

Related Articles

Back to top button